• Chủ nhật, 14/08/2022, 19:15 (GMT+7)

Quyết đoán-nghệ thuật ra quyết định

Đăng lúc 14h:6 - Thứ năm, 20/08/2020

(Thiên Tân Group)-Khi bạn hoang mang và bối rối, những cơ hội, khoảnh khắc quan trọng đã vụt qua. Bởi thế, bạn phải quyết đoán để không hối tiếc.

Đôi khi, chúng ta bỏ lỡ những cơ hội vì cứ đắn đo do dự, không kịp thời đưa ra quyết định và chỉ biết tiếc nuối, tự trách bản thân thiếu quyết đoán. Trong thực tế, bạn luôn có nhiều lựa chọn và phải đứng trước nhiều ngã rẽ. Khi đó, mỗi quyết định đều quan trọng, vì nó có thể xoay chuyển hoàn toàn cục diện, thậm chí làm đảo lộn cuộc sống của bạn.

Cuốn sách "Quyết đoán" của Hideo Okubo. Ảnh: Thanh Xuân

Trong lời mở đầu cuốn sách Quyết đoán, Hideo Okubo viết: “Cuộc đời con người là một chuỗi khoảnh khắc ra quyết định. Mỗi quyết định đều ẩn chứa trong nó vạn nghìn cơ duyên. Những cơ duyên đó sẽ là chiếc đòn bẩy đưa chúng ta đến những ngã rẽ khác nhau trong mệnh lộ bí ẩn của đời người”.

Đúng vậy, cuộc sống vốn thiên biến vạn hóa và thay đổi tùy theo cách chúng ta lựa chọn hướng đi tiếp theo. 

Vào thời điểm phải ra quyết định, có thể bạn không biết điều mình làm rốt cuộc có đúng không, giống một người đi trong sương mù, hoàn toàn mất phương hướng. Nhưng khi bạn còn đang hoang mang bối rối thì những khoảnh khắc quan trọng đã vụt qua. Đó chính là lúc bạn phải quyết đoán.

Quyết đoán không phải sự liều lĩnh, thiếu hiểu biết. Ngược lại, nó thể hiện bản lĩnh và sự tự tin của người ra quyết định, dựa trên những phán đoán có cơ sở và tinh thần dám làm dám chịu. Đây cũng là tố chất không thể thiếu của người lãnh đạo.

Hideo Okubo đã có những quyết định quan trọng, làm thay đổi cuộc đời, như: Kết hôn ở tuổi 20; từ chối bán sản phẩm do mình chế tạo, mặc dù có thể nhận được khoản tiền trong mơ khi vừa khởi nghiệp; nhất quyết giữ lại các nhân viên, “một người cũng không đuổi”, dù công ty lao đao vì khủng hoảng; đuổi con trai ra khỏi nhà để con tự lập và học cách trưởng thành; dành tất cả tâm huyết và phần lớn tài sản cho hoạt động xã hội…

Hideo Okubo cho biết chính những quyết định cân não được đưa ra đúng lúc sau hàng loạt dằn vặt và đấu tranh tâm lý đã giúp ông có được cuộc đời bình yên ở tuổi ngoài 50. Khi cuối cùng cũng đưa ra được quyết định sau “những cơn mê dài”, ông cảm thấy như “ánh bình minh đang dần xua tan u uất sau nhiều ngày đấu tranh với nỗi tuyệt vọng, vô định”.

Tác giả khuyên chúng ta đi theo con đường của sự chân thành và tinh thần chính nghĩa. Không nên sợ hãi mà hãy dũng cảm đối diện với khó khăn, bình tĩnh tháo gỡ mọi vấn đề, suy nghĩ thấu đáo và thận trọng trong từng quyết định.

Ông cũng chia sẻ bí quyết khi bắt buộc phải đưa ra quyết định: Hãy nghĩ mình chỉ còn 3 tháng để sống. Lúc đó, bạn sẽ làm những việc có ý nghĩa, theo lời mách bảo của con tim, để không phải hối hận khi nhắm mắt xuôi tay.

Câu chuyện về cuộc đời Hideo Okubo, qua những lời kể tự nhiên và cuốn hút, là minh chứng rõ ràng cho kết quả của những quyết định chính xác vào đúng thời điểm. Qua đó, chúng ta nhận ra những bài học đáng suy ngẫm.

Quyết đoán giúp bạn biết cách kiến tạo cuộc đời mình bằng những quyết định. Cuốn sách không chỉ dành cho người muốn khởi nghiệp mà còn mang tới động lực để chúng ta có dũng khí và quyết đoán hơn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Hideo Okubo là Chủ tịch Tập đoàn Forval, cũng là Chủ tịch Ủy ban Hỗ trợ quốc tế hóa doanh nghiệp vừa và nhỏ tại phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. Ông đã kêu gọi nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Quyết đoán là cuốn sách chia sẻ những quan điểm của Hideo Okubo về cuộc sống và kinh doanh, trong đó có bí quyết thành công khi khởi nghiệp.

Theo Trình Xuân Phương|Thiên Tân Group  

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: