• Thứ bẩy, 11/07/2020, 11:47 (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh khảo sát, kiểm tra thực tế tại Nhà máy Thủy điện Đăkre

Đăng lúc 12h:0 - Thứ bẩy, 22/06/2019

(Thiên Tân Group) – Sáng 21/6, Đoàn công tác do đồng chí Lê Viết Chữ – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát, kiểm tra thực tế tình hình xây dựng nhà máy Thủy điện Đăkre thuộc hai tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi.

Với vốn đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, tổng công suất lắp đặt là 70MW, nhà máy Thủy điện Đăkre được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2003. Dự án có vị trí hồ, đập nằm tại xã Hiếu, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum; Vị trí nhà máy được xây dựng tại xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Bí thư Tỉnh ủy, Lê Viết Chữ phát biểu tại buổi làm việc

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, đồng chí Lê Viết Chữ – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao nỗ lực của Thiên Tân Group trong việc khắc phục khó khăn, phát huy được tiềm lực, trí tuệ, tâm huyết và công nghệ để khai thác tiềm năng thủy điện phục vụ đời sống của con người. Trải qua 16 năm với 4 lần điều chỉnh phương án, Nhà máy Thủy điện Đăkre được xây dựng đã đảm bảo cảnh quan, điều kiện tự nhiên khi không làm ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, không di dời và làm xáo trộn đời sống của người dân, bảo vệ được môi trường sinh thái và diện tích sử dụng đất.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm của đội ngũ lãnh đạo và cán bộ nhân viên, người lao động Thiên Tân Group, ngày 22/6, Nhà máy Thủy điện Đăkre sẽ chính thức hòa lưới, biến dòng nước là lợi thế của núi rừng thành nguồn điện hòa vào lưới điện quốc gia, sản xuất năng lượng điện trung bình hàng năm là 220,06 triệu kWh cung cấp nguồn sáng cho từng gia đình. Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cũng mong muốn khi nhà máy đi vào vận hành ổn định, nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu để tìm phương án phù hợp nhằm tạo sinh kế cho người dân.

Ông Huỳnh Kim Lập, Chủ tịch HĐQT Thiên Tân Group (phải) giới thiệu các hạng mục của đập Thủy điện Đăkre với đoàn công tác

Ông Huỳnh Kim Lập, Chủ tịch HĐQT Thiên Tân Group tại buổi làm việc cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, hỗ trợ, chia sẻ và tạo điều kiện thuận lợi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các Sở, ban, ngành và UBND huyện Ba Tơ. Ông Lập cũng khẳng định, Thiên Tân Group là một nhà đầu tư chân chính khi đầu tư xây dựng thủy điện nhưng không làm ảnh hưởng đến môi trường, không xáo trộn cuộc sống của người dân cũng như hoàn toàn không xả lũ. Với tiềm lực của Thiên Tân Group được chứng minh qua gần 20 năm hình thành và phát triển nếu được sự ủng hộ, quan tâm hơn nữa của lãnh đạo tỉnh thì trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng để xây dựng và phát triển tỉnh nhà. 

Một số hình ảnh khác của đoàn công tác Tỉnh ủy tại Nhà máy Thủy điện Đăkre:

Đoàn công tác khảo sát thực tế phần hồ, đập của Thủy điện Đăkre nằm tại xã Hiếu, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum

Và nghe giới thiệu về các thiết bị, hệ thống điều khiển của nhà máy đặt tại xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Viết Chữ cũng đã hỏi thăm và tặng quà cho tập thể cán bộ nhân viên thi công xây dựng công trình Thủy điện Đăkre

Nhà máy thủy điện Đăkre là nhà máy thủy điện độc đáo nhất Việt khi không làm ảnh hưởng đến các hộ dân trong vùng dự án, người dân không phải di dời nhà ở, cũng như không bị mất đất canh tác và mức độ ảnh hưởng đến rừng thấp dưới mức cho phép gần 9,5 lần theo qui định của nhà nước (theo quy định thì khi chủ dự án đầu tư 1 MW được phép ảnh hưởng đến 10 ha rừng, nhưng tại ĐăkRe, 1 MW chỉ ảnh hưởng đến 0,5 ha rừng). Nhà máy được thiết kế với công nghệ mới hiện đại, không áp dụng biện pháp xả lũ trong quá trình vận hành mà xây dựng đập tràn tự nhiên nên hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng và thiệt hại đến môi trường, cộng đồng. Với các thiết bị hiện đại và tân tiến nhất của Đức và Tây Ban Nha khi đi vào vận hành khả năng điện lượng có thể đạt đến 100MW.

Thiên Tân Group

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: