• Thứ sáu, 14/08/2020, 21:22 (GMT+7)

Cách tiết kiệm điện khi dùng điều hòa vào mùa nắng

Đăng lúc 8h:28 - Thứ sáu, 29/05/2020

(Thiên Tân Group)-Làm sao để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa vào mùa nắng nóng là vấn đề ai cũng quan tâm. Một số mẹo giúp tránh hao phí nhiều điện năng của điều hòa dưới đây thực sự là các giải pháp hữu ích.

Chọn nhiệt độ phù hợp

Nhiều người lầm tưởng cài đặt nhiệt độ điều hòa thấp sẽ mát và không tiêu hao nhiều điện năng. Tuy nhiên theo các chuyên gia, giải pháp tiết kiệm điện khi dùng điều hòa là hãy chọn nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ môi trường lý tưởng với cơ thể con người là trong khoảng 25 - 26 độ C. Còn nếu bạn chọn nhiệt độ quá thấp vừa không tốt cho sức khỏe của người sử dụng khi phải thay đổi môi trường đột ngột vừa bị tiêu tốn nhiều điện năng. Tuổi thọ của điều hòa cũng giảm sút do máy nén của điều hòa phải hoạt động hết công suất để bù đắp lượng nhiệt chênh lệch quá cao giữa trong phòng và ngoài trời.

Chọn nhiệt độ điều hòa phù hợp giúp tiết kiệm điện hiệu quả 

Sử dụng chế độ tiết kiệm điện

Chế độ tiết kiệm điện trên các điều hòa giúp người dùng hạn chế tiêu thụ điện năng ở mức tối đa. Khi có nhu cầu sử dụng nhiều, hoặc phòng có đông người, nhiệt độ nóng thì chế độ này là lựa chọn phù hợp. Nó vừa giúp tiết kiệm điện vừa ngăn ngừa việc quá tải vừa kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. 

Bạn cũng có thể lựa chọn chế độ yên tĩnh (Quiet) để tiết kiệm điện, nên sử dụng chế độ này vào ban đêm khi thời tiết dịu nhẹ, mát mẻ giúp giảm công suất vận hành của máy nén nhằm tối ưu khả năng tiết kiệm điện. Một số dòng máy điều hòa hiện đại khác lại có tính năng thông minh giúp tiết kiệm điện hoạt động dựa trên cảm biến hồng ngoại. Với tính năng này máy có thể tự động phát hiện chuyển động của người trong phòng, trong vòng 20 phút không phát hiện thấy chuyển động, máy sẽ tự động tăng lên 2 độ C và khi bạn quay trở lại nó sẽ tự động giảm 2 độ C về nhiệt độ cài đặt ban đầu.

Cách tắt bật điều hòa giúp tiết kiệm điện

Bật tắt điều hòa hợp lý cũng là cách tiết kiệm điện hiệu quả. Lời khuyên cho bạn là không nên tắt điều hòa nếu phải rời khỏi phòng trong thời gian ngắn tầm 30 phút vì để khởi động lại máy sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn vì phải hoạt động hết công suất để đạt độ lạnh theo cài đặt. 

Việc bật, tắt điều hòa liên tục với suy nghĩ tiết kiệm điện cũng là một sai lầm. Ngược lại việc làm này chỉ khiến tiêu tốn nhiều điện hơn do máy phải khởi động lại liên tục, điện năng tiêu thụ nhiều hơn và tuổi thọ của máy cũng giảm sút. Do đó, bạn nên biết cách bật tắt điều hòa hợp lý để tiết kiệm điện và bảo vệ máy, bạn có thể tắt điều hòa trước khi ra khỏi phòng 30 phút hoặc hẹn giờ tắt điều hòa trước khi ngủ dậy giúp cơ thể làm quen với nhiệt độ bên ngoài. 

Lưu ý vị trí dàn nóng

Nên chọn những nơi có mái che và bóng râm để lắp đặt dàn nóng vì vị trí đặt dàn nóng sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động và việc tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa. Nếu lắp đặt dàn nóng ở nơi quá nóng và bí sẽ khiến thiết bị tăng nhiệt độ và giảm hiệu quả hoạt động đồng thời khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn. 

Thường xuyên vệ sinh thiết bị

Để đảm bảo điều hòa hoạt động ổn định và tiết kiệm điện người dùng nên có kế hoạch vệ sinh thiết bị định kỳ

Các chuyên gia về điện lạnh khuyên bạn khoảng 3-4 tháng nên bảo dưỡng máy lạnh một lần để tiết kiệm điện và giúp máy hoạt động tốt. Bởi trong quá trình sử dụng máy lạnh sẽ bị bám bụi ở dàn nóng và dàn lạnh khiến khả năng làm lạnh giảm sút. Do đó định kỳ người dùng nên có kế hoạch vệ sinh điều hòa bằng cách tự làm nếu có thể hoặc gọi thợ đến. 

Thiên Tân Group (tổng hợp)

Nguồn ảnh: Internet

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: