• Thứ ba, 5/12/2023, 23:19 (GMT+7)

Về vùng căn cứ kháng chiến

Đăng lúc 8h:0 - Thứ hai, 23/07/2018

(Thiên Tân Group)-Nơi đây là vùng căn cứ kháng chiến, “chiếc nôi” cách mạng, hàng chục người bị địch bắt tù đày suốt đời mang di chứng bệnh tật.

Kỷ niệm ngày 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), ngày 21/7, Công đoàn Cơ quan Thường trú Khu vực miền Trung Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Chi đoàn Bệnh viện C Đà Nẵng đến thăm, tặng quà, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Nơi đây là vùng căn cứ kháng chiến, “chiếc nôi” cách mạng, hàng chục người bị địch bắt tù đày suốt đời mang di chứng bệnh tật.

Công đoàn Cơ quan thường trú khu vực miền Trung VOV tặng quà học sinh con gia đình chính sách

Bà Bùi Thị Hoa ở thôn Đông Tây, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam khuôn mặt đầy nếp nhăn, đầu tóc bơ phờ. Mấy hôm nay, căn bệnh đau dạ dày hành hạ bà suốt đêm, lại thêm chứng đau khớp, huyết áp đau nhức thân thể. Những năm kháng chiến, gia đình bà là nơi nuôi giấu cán bộ.
Một lần bà mang gạo vào khu căn cứ kháng chiến Bàu Mưng, tiếp tế lương thực cho cán bộ, không may bị địch bắt, áp giải xuống nhà lao Hội An đánh đập, tra tấn hết sức dã man. Anh trai bà cũng bị địch bắt, giết ngay tại làng.

Vết thương tù đày cộng với vết thương lòng cứa vào cơ thể ốm yếu của bà. Mỗi khi trái gió trở trời, khắp cơ thể bà đau nhức. Người con trai duy nhất cũng vừa qua đời nên mỗi khi đau ốm, bà không biết trông cậy vào ai. Hôm nay có đoàn y, bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng đến khám, chữa bệnh, bà Bùi Thị Hoa rất xúc động.

Cấp phát thuốc miễn phí các gia đình chính sách

Hoạt động thiện nguyện của Công đoàn Cơ quan Thường trú Khu vực miền Trung Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đoàn Thanh niên Bệnh viện C Đà Nẵng những năm gần đây được duy trì thường xuyên, nhất là vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ. Với tấm lòng “lương y như từ mẫu”, hình ảnh y, bác sĩ với trang phục blouse trắng về vùng căn cứ kháng chiến ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên như xoa dịu vết thương cho những người một thời vào sinh ra tử.

Bác sĩ Hồ Công Huấn, Bí thư Chi đoàn Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết, lần này đến với xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, Đoàn công tác gồm 20 y, bác sĩ với những người làm báo ở Cơ quan Thường trú khu vực miền Trung, Đài Tiếng nói Việt Nam mang theo tấm lòng tri ân đồng bào vùng cách mạng.

Các bác sĩ Bệnh viện C- Bộ Y tế khám bệnh các đối tượng chính sách

Đối tượng mà Đoàn hướng đến để khám bệnh là các thương binh, bệnh binh, người lớn tuổi. Mạch bệnh của họ thông thường là các bệnh lý mãn tính, tim mạch, thần kinh, hô hấp… Đó là những bệnh mãn tính nên rất dai dẳng. Thông qua xét nghiệm và phương tiện như siêu âm tim, đo điện tim, xét nghiệm test đường máu, các bác sĩ đã phát hiện ra những căn bệnh mãn tính mà bình thường người dân không đi khám không phát hiện được.

Dịp này, được sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Tân, Công đoàn Cơ quan Thường trú Khu vực miền Trung Đài Tiếng nói Việt Nam trao 40 suất quà tặng con em gia đình chính sách ở xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam; mỗi suất 500.000 đồng./.

Theo Hoài Nam – Thanh Hà/VOV-Miền Trung

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: