Trang Chủ » Tin Tức » Tin Báo Chí » UBND tỉnh họp nghe báo cáo dự án Thủy điện Đăk Re 2

UBND tỉnh họp nghe báo cáo dự án Thủy điện Đăk Re 2

(Tin báo chí|Thiên Tân Group)-Chiều 27-7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Tân để nghe và cho ý kiến đối với dự án Thủy điện Đăk Re 2 tại xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Tân làm chủ đầu tư.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp

​Theo báo cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Tân, Dự án Thủy điện Đăk Re 2 có nhiệm vụ phát điện với công suất khoảng 8.000 Kw. Công suất lắp máy khoảng 10MW. Tổng diện tích đất bị ảnh hưởng là trên 32ha. Dự án nằm trên thượng nguồn sông Trà Khúc và sẽ sử dụng lại nguồn nước xả ra từ nhà máy Thủy điện Đăk Re. Đồng thời, xây dựng thêm 2 hồ mới trên suối nước Leng và suối Nước Lang. Nhà máy dự kiến đặt trên suối Nước Lang tại vị trí hợp lưu của suối Nước Leng và suối Nước Lang thuộc địa phận xã Ba Xa, huyện Ba Tơ. Dự án có tổng mức đầu tư là trên 345 tỷ đồng.

Dự án không ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn và không phải di dời dân. Sau khi dự án đi vào vận hành, sản lượng điện bình quân hàng năm 35,23 triệu kWh, nối với điện lưới quốc gia. Dự án này khi được đầu tư sẽ cải thiện chất lượng nguồn điện vùng miền núi phía Tây Nam Quảng Ngãi, đồng thời tạo điện kiện công ăn việc làm, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Tân  cho biết, Dự án này đã được UBND tỉnh cho phép nghiên cứu đầu tư; tuy nhiên, dự án chưa được bổ sung vào Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh. Công ty kiến nghị các cấp có thẩm quyền xem xét thông qua dự án đầu tư xây dựng công trình, cho Công ty tiếp tục triển khai dự án và bổ sung dự án vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Góp ý tại cuộc họp, các sở ngành đề nghị đơn vị đầu tư cần khảo sát và đo đạc lại diện tích đất rừng bị ảnh hưởng một cách chính xác. Ngoài ra, cần phân loại rõ các loại rừng bị ảnh hưởng và diện tích chiếm đất là bao nhiêu để cơ quan nhà nước có cơ sở thẩm định mức độ ảnh hưởng, nhất là đối với rừng phòng hộ. Đánh giá lại các yếu tố kỹ thuật, các hạng mục công trình như cống xả hở, cửa điều khiển tự động,… đảm bảo các quy định về quản lý an toàn thủy điện,…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng Dự án Thủy điện Đăk Re 2 đảm bảo các quy định, tiêu chuẩn theo Thông tư 43/2012/TT-BCT của Bộ Công Thương Quy định về quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng dự án thủy điện và vận hành khai thác công trình thủy điện. Phó Chủ tịch yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo tư vấn tiếp thu các ý kiến góp ý của các sở ngành, địa phương tại cuộc họp hoàn thiện dự án trình UBND tỉnh để UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến trước khi UBND tỉnh trình Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cùng các sở, ngành, địa phương có liên quan kiểm tra chuẩn xác lại chính xác diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó, khẳng định rõ diện tích đất rừng sản xuất, đất nông nghiệp, đất sông suối bị ảnh hưởng bao nhiêu, đặc biệt, đất rừng phòng hộ có bị ảnh hưởng hay không. Sở NN&PTNT phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về số liệu này.

Đồng thời, nhà đầu tư cần tính toán lại tổng mức đầu tư của dự án và chứng minh năng lực tài chính của nhà đầu tư nếu được triển khai dự án. Ngoài ra cần lưu ý đến các giải pháp kỹ thuật, nhất là giải pháp thi công kênh hở mà các sở, ngành đã góp ý. Cam kết và chịu trách nhiệm về số liệu báo cáo của dự án, tuyệt đối không được thay đổi các thông số kỹ thuật khi dự án đã được thông qua, trường hợp có sự điều chỉnh phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Giao Sở Công Thương theo dõi, giám sát chặt chẽ việc thực hiện của nhà đầu tư.

Phó chủ tịch cũng đề nghị chủ đầu tư  khi nghiên cứu, khảo sát xây dựng Nhà máy thủy điện cần quan tâm đến các yếu tố như mức độ ảnh hưởng đến môi trường; tính an toàn của dự án và sự đồng thuận của người dân và địa phương trong vùng triển khai dự án.

Theo T.Diễm​|Thiên Tân Group

29/07/2017 | 12:40 pm | Lượt truy cập: 2432

Tags: *Vui lòng ghi rõ nguồn thientangroup.vn nếu copy nội dung từ website này.