Trang Chủ » Khám Phá » Tìm hiểu Tử Cấm Thành qua những bí ẩn huyền thoại

Tìm hiểu Tử Cấm Thành qua những bí ẩn huyền thoại

(Thế giới quanh ta|Thiên Tân Group)-Tử Cấm Thành là địa danh mà chắc hẳn không một ai không biết đến của Trung Quốc. Ngoài vẻ đẹp uy nghiêm tráng lệ thì những bí ẩn huyền thoại của nơi đây cũng là một điều thu hút sự tò mò của du khách.

Tử Cấm Thành nằm trên tổng diện tích 720,000 m2, gồm 800 cung và 9999 phòng. Công trình xây dựng trong suốt 14 năm liền, từ 1406 đến 1420. Năm 1987, UNESCO đã xếp nơi này vào loại quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới và công nhận là Di sản Thế giới.


Tử Cấm Thành hay Cố Cung tọa lạc giữa trung tâm thành phố Bắc Kinh trước kia. Đây là nơi ở của các triều đại từ giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh. Tòa thành này được xem là biểu tượng về quyền lực của Hoàng đế và các triều đại phong kiến Trung Quốc

Những con số khổng lồ cùng chiều dài lịch sử của nó đã khiến nơi đây luôn ẩn chứa những bí ẩn và sự thật thú vị. Tử Cấm Thành là nơi ở của 14 Hoàng đế nhà Minh, 10 Hoàng đế nhà Thanh. Vào năm 1912 khi vua Phổ Nghi – vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Trung Quốc thoái vị thì nơi đây bị bỏ trống.
Đa số gạch lát trên mái các cung điện đều màu vàng, đây là ngói lưu ly vàng. Màu sắc này tương ứng với thổ, là trung tâm ngũ hành. Ngoài ra màu vàng cũng là biểu tượng của sự tôn quý. Trong khi đó, các bức tường được sơn màu đỏ tươi, tượng trưng cho tôn nghiêm, may mắn. Một điều rất đặc biệt là ngày nay mỗi khi Bắc Kinh chìm trong lụt lội, thì bên trong Tử Cấm Thành vẫn an toàn khô ráo. Điều đó chứng tỏ hệ thống thoát nước ở đây vẫn hoạt động rất tốt. Ngay từ năm đầu xây dựng vào thời nhà Minh, người thiết kế đã xây tuân thủ theo nguyên tắc “bắc cao nam thấp” để nước chảy ra.

Tử Cấm Thành có nhiều bí ẩn thu hút sự tò mò của du khách

Tử Cấm Thành được thiết kế 9 cửa dẫn vào hậu cung bởi vì số 9 là con số may mắn của người Trung Hoa, đồng thời đại diện cho Hoàng đế

Nếu muốn chiêm ngưỡng những món đồ cổ quý giá thì hãy đến đây, Tử Cấm Thành có bảo tàng riêng với bộ sưu tập đồ sộ vô giá. Hiện tại ở đây lưu giữ hơn 1 triệu món đồ có giá trị, liên quan tới các triều đại vua ở Trung Quốc, bao gồm cả những món lễ vật từ các quốc gia khác mang tới.

Nếu để ý du khách sẽ nhận thấy Tử Cấm Thành được thiết kế 9 cửa dẫn vào hậu cung bởi vì số 9 là con số may mắn của người Trung Hoa, đồng thời đại diện cho Hoàng đế.Tại khu vực cửa của hậu cung xuất hiện cặp sư tử đực và cái nằm tại bệ đá. Sư tử đực giữ quả bóng, biểu tượng của quyền lực. Trong khi đó, sư tử cái giữ sư tử con, biểu tượng của sự sống. Và kể từ thời nhà Thanh, bên trong Tử Cấm Thành phải tuân thủ luật lệ, không một người đàn ông nào được ở lại đây sau khi mặt trời lặn, trừ Hoàng đế.
Có một người đến từ Việt Nam, tên là Nguyễn An đã từng là kiến trúc sư tham gia thiết kế xây dựng Tử Cấm Thành. Từ nhỏ, ông đã thể hiện biệt tài về kiến trúc. Sau này, ông được chọn làm thái giám phục vụ trong cung điện thời nhà Minh và tham gia vào công trình này.

Thiên Tân Group

16/11/2017 | 1:00 pm | Lượt truy cập: 501

*Vui lòng ghi rõ nguồn thientangroup.vn nếu copy nội dung từ website này.