Trang Chủ » Tin Tức » Tin Báo Chí » Thiên Tân Group: Đa ngành vì một mục tiêu

Thiên Tân Group: Đa ngành vì một mục tiêu

(Tin báo chí | Thiên Tân Group) – Thành công trong rất nhiều lĩnh vực và là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tại Quãng Ngãi, trao đổi với DĐDN, ông Huỳnh Kim Lập – Chủ tịch HĐQT Thiên Tân Group khẳng định: Dù hoạt động đa ngành thì mục tiêu cao nhất của Thiên Tân vẫn là nỗ lực đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

ong-huynh-kim-lap-thientangroup-da-nganh-vi-mot-muc-tieuÔng Huỳnh Kim Lâp – Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Thiên Tân Group.

Sau gần 15 năm thành lập, Thiên Tân Group đã trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ngãi. Đến nay, chỉ tính các dự án đầu tư ở Quảng Ngãi của Thiên Tân đã lên tới trên 4 nghìn tỷ đồng. Không những vậy, các dự án của Thiên Tân Group còn phát triển theo định hướng của Chính phủ là tập trung nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, đánh thức và khai thác hiệu quả tiềm năng các vùng đặc biệt khó khăn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa.

Ngoài các dự án lớn đã triển khai, Thiên Tân đang là chủ đầu tư của dự án mở rộng Quốc lộ 1. Đây là công trình trọng điểm quốc gia rất cần thiết để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và trong vùng nói chung; với tổng mức đầu tư 2.138 tỷ đồng, theo hình thức BOT. Dự án này dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2015.

Theo ông Huỳnh Kim Lập – Chủ tịch HĐQT Thiên Tân Group: Môi trường khó khăn, cực khổ đôi khi lại dung dưỡng tạo cho con người có ý chí vươn lên. Thành công của Thiên Tân Group đã minh chứng một điều rằng dù khó khăn nhưng nếu có đam mê, quyết tâm nỗ lực thì sẽ thành công.

– Gặt hái được rất nhiều thành công nhưng trong bối cảnh hiện nay, theo ông đâu là thách thức mà Thiên Tân phải đối mặt và vượt qua?

Hiện nay, tất cả các dự án của Thiên Tân Group đều đang trong giai đoạn tăng tốc để đạt đúng tiến độ đề ra. Trong quá trình triển khai các dự án, Công ty luôn gặp thuận lợi do đã chủ động trước các phương án. Sở dĩ như vậy là do chúng tôi đã rất thận trọng khi chọn lĩnh vực đầu tư. Thiên Tân đầu tư những cái mà xã hội cần, chứ không đầu tư cái mình có. Mặt khác chúng tôi có đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Với tiêu chí “Con người là vốn quý, là ngọn nguồn thành công của doanh nghiệp”, chính vì vậy Thiên Tân luôn quan tâm nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động.

Với Thiên Tân, phát triển năng lực của nguồn nhân lực cũng là tiêu chí quan trọng giúp công ty nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức để hoàn thành các dự án theo đúng tiến độ.

Tôi là người không ưa mạo hiểm nên những cái mà tôi cho là không an toàn thì nhất quyết không làm.

Thách thức lớn nhất hiện nay đối với cá nhân tôi cũng như Thiên Tân là phải vượt qua chính mình, tăng tốc nhanh hơn nữa để có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển nội tại của doanh nghiệp và quan trọng hơn là đáp ứng được các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ngãi.

– Vậy nguyên tắc trong kinh doanh của ông trong kinh doanh là gì?

Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thì vấn đề giải phóng mặt bằng luôn gặp nhiều khó khăn trở ngại nhưng tôi có một nguyên tắc là làm gì cũng phải suy nghĩ cho người dân. Ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân là điều cấm kị trong hoạt động hoạch sản xuất kinh doanh. Bởi vì mình không thể phát triển trong lúc mọi người dân xung quanh họ nghèo đói được.

thientangroup-da-nganh-vi-mot-muc-tieu

Ví dụ, khi xây dựng khu tái định cư của huyện Trà Bồng, có người bảo tôi “chở củi về rừng” khi chở gỗ từ dưới xuôi lên. Đúng ra là người ta hay khai thác gỗ tại chỗ để làm, không vi phạm luật. Nhưng tôi đã nói với chính quyền là phải giữ rừng để tránh ảnh hưởng tới sinh kế và đời sống của bà con sau này. Nhà ở công nhân tôi cũng làm bằng sắt. Hoàn toàn không có dính dáng gì tới gỗ.

Quan điểm xuyên suốt của tôi là sự phát triển của Thiên Tân phải luôn đi sát với sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi. Nỗ lực đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển kinh tế; xã hội của địa phương và các nơi có dự án Thiên Tân đầu tư. Mặc dù với năng lực hiện tại chúng tôi có thể tìm kiếm được rất nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn ở các địa phương khác.

– Xin ông cho biết định hướng phát triển của Thiên Tân trong thời gian tới?

Hiện nay, nguồn vốn chủ sở hữu của Thiên Tân Group đạt mức 3.000 tỷ đồng với 4 công ty thành viên; theo kế hoạch trong năm tới, nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty sẽ đạt trên 5.000 tỷ đồng.Ngoài dự án lớn mở rộng Quốc lộ 1 thì còn dự án nữa là thuỷ điện Đakre, khoảng 60MW với vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, với mục tiêu vươn lên trở thành một Tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu tại Quảng Ngãi, đồng thời khẳng định uy tín và tên tuổi tại thị trường trong nước cũng như quốc tế, Thiên Tân sẽ mở rộng lĩnh vực hoạt động kinh doanh, tăng hợp tác đầu tư với các cường quốc như Anh, Đức, Mỹ, Nhật, Ấn Độ… Trong đó, đặc biệt chú trọng mở rộng liên doanh – liên kết với các tập đoàn lớn của Nhật như Misubishi, Toshiba, Hitachi,… thông qua các dự án lớn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra Công ty cũng tăng cường triển khai đầu tư các dự án mà xã hội cần và xem đây là hướng đi đúng đắn.

– Đến thời điểm này, sau gần 15 năm hoạt động trên thương trường, điều gì khiến ông hài lòng nhất và điều gì khiến ông còn trăn trở?

Điều tôi hài lòng nhất là khẳng định được chính bản thân mình. Hiện nay mọi người thường nghĩ thương trường là chiến trường, nhưng quan điểm của tôi lại khác, thương trường không phải là chiến trường, mà đó là môi trường rèn luyện, thể hiện và phát triển năng lực của mình. Tất nhiên trong kinh doanh phải có cạnh tranh, nhưng cái cạnh tranh đó phải là động lực của phát triển. Ví dụ, ở Quãng Ngãi trong lĩnh vực đầu tư xây dựng thì Thiên Tân là số một, nhưng hầu như chúng tôi không có “đụng chạm” tới bất kì ai và với bất kì một một doanh nghiệp nào.

Còn về trăn trở, thực chất cuộc sống luôn không ngừng vận động và “sông có khúc, người có lúc” nhưng cái gì mình cũng muốn làm cho bằng được thì chính là tự làm khó mình, nên tôi rất bằng lòng với những gì mình đang có. Nếu hiểu thành đạt của một doanh nhân là kiếm được thật nhiều tiền bằng trí lực của mình thì tôi là người thành đạt. Nhưng tôi luôn cho mình là người có chút may mắn hơn bạn bè. Tiền bạc với tôi bây giờ cũng không còn là mục tiêu, mà được làm việc, được cống hiến những công trình, những ý tưởng của mình cho cuộc đời này mới là niềm vui.

– Xin cảm ơn ông!

Với những kết quả trong sản xuất kinh doanh, cũng như các hoạt động xã hội, những năm qua, Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng Thiên Tân cũng như cá nhân ông Huỳnh Kim Lập đã được các bộ, ngành TƯ và tỉnh tặng nhiều bằng khen, giấy khen.Đặc biệt, Công ty Cổ phần đầu tư và Xây dựng Thiên Tân đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên của tỉnh đón nhận phần thưởng cao quý này.

 

Thu Trang – Diễn Đàn Doanh Nghiệp

17/03/2015 | 6:27 pm | Lượt truy cập: 30769

*Vui lòng ghi rõ nguồn thientangroup.vn nếu copy nội dung từ website này.