Trang Chủ » Khám Phá » Những công dụng của dưa muối mà bạn nên biết

Những công dụng của dưa muối mà bạn nên biết

(Đời sống|Thiên Tân Group)-Dưa muối là món ăn được nhiều người Việt yêu thích bởi các hương vị chua, cay, mặn, đắng kết hợp. Món ăn dân gian này có vị ngọt nhạt của tương, cơm canh hay củ quả khác làm tăng tiết nước bọt; giúp tăng hương vị và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Dưới đây là những công dụng của dưa muối mà bạn nên biết.

Trong bữa cơm gia đình món dưa muối luôn được nhiều người yêu thích và đây là một món ăn đưa cơm. Dưa muối là món ăn được nhiều người Việt yêu thích bởi các hương vị chua, cay, mặn, đắng kết hợp. Món ăn dân gian này có vị ngọt nhạt của tương, cơm canh hay củ quả khác làm tăng tiết nước bọt; giúp tăng hương vị và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Có rất nhiều công dụng của dưa muối đối với sức khỏe, vì món ăn này được chế biến từ cải bẹ xanh, cải cay, cải thảo … Hay món dưa chuột muối được làm từ quả dưa non, cà muối sổi hay muối mặn được làm từ cà pháo….

Rất nhiều công dụng của dưa muối đối với sức khỏe của con người

Công dụng của dưa muối đối với sức khỏe chính là nhờ vào nguồn nguyên liệu để làm món ăn này và quá trình lên men món dưa muối.

Những nguyên liệu được sử dụng để chế biến món dưa muối có thành phần dinh dưỡng và chữa được nhiều bệnh:

+ Cây cải bẹ xanh, cải cay có chứa các khoáng chất gồm protid, lipid, glucid, celulose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe; cải bẹ được dùng làm thuốc chữa ho, long đờm tiêu thũng, giảm đau.

+ Cây cải thảo là loại rau ngon chứa nhiều vitamin A,B,C,E; có tác dụng bổ trường vị, lợi tiểu. Công dụng của món dưa muối được làm từ cải thảo vô cùng bổ dưỡng, trong nước dưa chua có acid lactic và men lactic có tác dụng tích cực ức chế men thối rữa có hại trong đường ruột, có thể dùng nước dưa trong bữa ăn; nhưng phải đảm bảo vệ sinh và muối dưa đúng kỹ thuật.

+ Dưa muối được chế biến từ dưa chuột thì có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu tiện và tiêu phù. Nhiều người còn sử dụng hành, kiệu để làm dưa muối vì nó có mùi thơm, vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng phát tán giải cảm, ôn trung, thông dương, hoạt huyết, giải được chứng uất do bên ngoài gây ra…

Công dụng của dưa muối đối sức khỏe phần nhiều là nhờ vào quá trình lên men khi muối dưa. Nhờ đó mà vi khuẩn lactobacilii phát triển, dùng men lactic chuyển phần lớn glucid thành đường và acid lactic. Acid lactic và men lactic có tác dụng tích cực ức chế men thối rữa có hại trong đường ruột; vị chua ngọt cay thơm để nhằm khai vị, kích thích cảm giác thèm ăn. Cho nên những thực phẩm lên men như dưa muối rất có ích cho sức khỏe của con người.

Ảnh:Internet|Thiên Tân Group

25/06/2018 | 4:29 pm | Lượt truy cập: 602

*Vui lòng ghi rõ nguồn thientangroup.vn nếu copy nội dung từ website này.