Trang Chủ » Khám Phá » Du Lịch » Ngôi làng cổ 4000 năm tuổi nằm dưới lòng đất với 3.000 người cư trú

Ngôi làng cổ 4000 năm tuổi nằm dưới lòng đất với 3.000 người cư trú

(Du lịch|Thiên Tân Group)-Ngôi làng cổ 4000 năm tuổi nằm tại Tam Môn Hiệp thuộc tỉnh Hà Nam, Trung Quốc có gần 10.000 ngôi nhà và 3.000 người cư trú.

Gần 10.000 ngôi nhà được xây sâu 6-7 m dưới lòng đất vì vậy người ta hay gọi ngôi làng 4000 năm tuổi này là “ngôi làng bí ẩn nhất Trung Quốc”.

Ngôi làng cổ 4.000 năm tuổi được xây dựng với kiểu thiết kế và xây dựng đơn giản, tiết kiệm và vô cùng độc đáo

Được biết ngôi làng cổ 4.000 năm tuổi xuất hiện từ thời đại đồ đồng, người dân vào thời đó đã tìm cách đào đất, xây nhà để có nơi chống chọi thời tiết khắc khiệt của mùa hè và mùa đông. Những căn nhà mang hình vuông hoặc hình chữ nhật có cạnh 10-12 m trong mỗi căn đều có một đường hầm nối với thế giới bên ngoài qua một sân chung. Đây chính là nơi để mọi người sinh hoạt cộng đồng, tổ chức các lễ hội hay cưới hỏi, họ còn tận dụng đất trên mái vòm của khu nhà để trồng cây.
Sự độc đáo trong thiết kế của ngôi làng cổ 4.000 năm tuổi này đã giúp cải thiện được nhiệt độ trong nhà vào mùa hè và mùa đông. Mùa hè nhiệt độ trong nhà chỉ khoảng 20 độ C nên vô cùng mát mẻ còn mùa đông thì ấm áp, dễ chịu. Mỗi một căn nhà dưới lòng đất của ngôi làng được hoàn thành sau 2-3 năm xây dựng, bên trong căn nhà đều có đầy đủ các vật dụng cần thiết, phòng tắm, phòng ngủ hay chuồng gia súc…Mang dáng dấp của những ngôi nhà cổ song các căn nhà lại rất phù hợp với cuộc sống hiện đại khi được trang bị đầy đủ đèn điện các trang thiết bị như tủ lạnh và máy giặt…

Không gian sinh hoạt cộng đồng, nơi tổ chức các lễ, hội, cưới hỏi của người dân ngôi làng cổ

Điều đặc biệt của ngôi làng cổ là các căn nhà ở đây được xây dựng đặc biệt giúp cách âm tuyệt đối và chống cả động đất. Bên cạnh đó vì được xây dựng dưới lòng đất nên hệ thống thoát nước ở đây cũng được thiết kế đặc biệt khiến nơi đây dường như không bị ảnh hưởng bởi lũ lụt hay các cơn bão.

Ngôi làng đã trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn du khách mọi nơi

Đến nay ngôi làng cổ 4.000 năm tuổi này đã trở thành một nơi du lịch được nhiều du khách lựa chọn mặc dù giá cả phòng tại đây không hề rẻ.

Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã, People’s Daily, Shutterstock, Getty

Thiên Tân Group (tổng hợp)

01/08/2018 | 4:07 pm | Lượt truy cập: 452

Tags: *Vui lòng ghi rõ nguồn thientangroup.vn nếu copy nội dung từ website này.