Đôi nét về doanh nhân Huỳnh Kim Lập

Huỳnh Kim Lập, sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, thuộc dãi đất miền Trung với bao mưa nắng của thời tiết khắc nghiệt.

Sau khi tốt nghiệp ĐH Kinh tế TPHCM vào năm 1990, Huỳnh Kim Lập đã bám lại thành phố năng động để bươn chãi và nung nấu tích lũy kinh nghiệm.

Cuối thập niên 90, Huỳnh Kim Lập đã quyết định rời bỏ nơi phồn thịnh để về quê hương lập nghiệp.

Khởi nghiệp táo bạo đầu tiên của ông là vào năm 2000, Công ty Thiên Tân ra đời với mục tiêu hướng đến một sân chơi lớn, bằng việc kinh doanh đa sản phẩm, đa dịch vụ.

Dự án nuôi tôm công nghiệp trên diện tích 27 ha, với vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng (lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi vào thời điểm lúc bấy giờ) được triển khai trên cơ sở đó, và chỉ vài năm sau ông đã bội thu.

Năm 2005, Nhà máy lọc dầu Dung Quất khởi động, ông Huỳnh Kim Lập quyết định thực hiện Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng và khu biệt thự cao cấp cho chuyên gia nước ngoài, trên qui mô gần 20 ha.

Ngoài ra, ông Huỳnh Kim Lập còn làm nên nhiều công trình xây dựng lớn như: đường tránh Quốc lộ 1 qua huyện Đức Phổ, đầu tư BOT Dự án mở rộng nâng cấp Quốc lộ 1 và nhiều thuỷ điện góp sức vào nguồn năng lượng Quốc gia như: thủy điện Đăkre tại huyện Konplông, tỉnh KonTum và thuỷ điện Hà Nang, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Doanh nhân Huỳnh Kim Lập tiếp tục chọn cho mình một hướng đi riêng biệt, táo bạo. Đó là đầu tư xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời có quy mô lớn lần đầu tiên của Việt Nam, tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Và một dự án điện năng lượng mặt trời khác với vốn đầu tư 2 tỷ USD cũng đang được ông khởi động tại tỉnh Ninh Thuận.

Để có được những công trình hiện đại và quy mô như thế, doanh nhân Huỳnh Kim Lập đã có bước đi trước thời đại, cái nhìn táo bạo, bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm trong kinh doanh. Thêm vào đó là đức tính nhẫn nại, chịu khó, ham học hỏi.

Những công trình mà doanh nhân Huỳnh Kim Lập đã tạo ra cho xã hội là từ sự sáng tạo không mệt mõi của ông.

Với doanh nhân Huỳnh Kim Lập, như thế vẫn chưa đủ. Hàng ngày ông vẫn miệt mài để tiếp tục có nhiều hơn nữa những công trình bắt nhịp cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

14/12/2015 | 10:24 am | Lượt truy cập: 40104

Huỳnh Kim Lập Huỳnh Kim Lập Huỳnh Kim Lập