Trang Chủ » Khám Phá » Cảnh Đẹp Quê Hương » Đến Ninh Bình chiêm ngưỡng những cây cầu ngói độc đáo

Đến Ninh Bình chiêm ngưỡng những cây cầu ngói độc đáo

(Cảnh đẹp quê hương|Thiên Tân Group)-Huyện Kim Sơn , Ninh Bình hiện tại là nơi sở hữu nhiều cây cầu ngói nhất Việt Nam.
Nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cây cầu ngói Phát Diệm được xây dựng từ năm 1902, bắc qua sông Ân thơ mộng. Hình dáng có hình cầu vồng gồm 3 nhịp và 4 gian nằm gần quần thể nhà thờ đá Phát Diệm tạo thành không gian sinh hoạt văn hóa rất độc đáo. Đây là cây cầu có lịch sử lâu đời  với niên đại hơn 1 thế kỷ là một trong những cầu ngói cổ nổi tiếng và lâu đời bậc nhất ở Việt Nam.

Cầu ngói Phát Diệm có lịch sử lâu đời nhất

Không những vậy cây cầu còn thu hút nhiều du khách đến tham quan với nét cổ kính hiếm có khi lớp ngói đỏ được nung từ đất bãi bồi sẵn có tại địa phương đồng thời tất cả mái, cột, kèo, vì, khóa gian, dui, mè… của cầu đều được làm bằng gỗ lim.
Cầu ngói Phát Diệm của huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình được xem là một trong những cây cầu có kiến trúc độc đáo và lâu đời bậc nhất ở nước ta. Cây cầu không chỉ là nơi đi lại của người dân mà còn là biểu tượng, điểm hẹn văn hóa của huyện miền biển Kim Sơn.
Cây cầu ngói thứ hai bắc qua con sông Ân thuộc huyện Kim Sơn, Ninh Binh là cầu ngói Lưu Quang đưa vào sử dụng tháng 8/2015. Cầu mới này được làm bằng bê tông cốt thép, bên trên có phần mái che lợp ngói đỏ, thiết kế khá giống với cầu ngói Phát Diệm. Được làm bằng bê tông cốt thép kết hợp với sơn giả gỗ nên cầu trông rất hiện đại và bắt mắt. Cầu có tổng chiều dài gần 20m, rộng 4,5m, gồm 9 gian thiết kế dành cho người đi bộ. Cây cầu được đặt ngay trước đền thờ Nguyễn Công Trứ người có công lập ra huyện Kim Sơn từ 2 thế kỉ trước. Cây cầu nối giữa đền và nhà văn hóa tạo thành không gian sinh hoạt văn hóa cho người dân và là nơi ngắm cảnh hai bên bờ sông Ân thơ mộng.

Cầu ngói Lưu Quang bên dòng sông Ân yên bình thơ mộng là điểm đến được nhiều người yêu thích tại huyện Kim Sơn, Ninh Binh

Được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2016 cầu Hòa Bình thuộc xã Hùng Tiến là cây cầu ngói thứ 3 bắc qua con sông Ân hiền hòa, thơ mộng thuộc huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Cầu có 3 nhịp, 9 gian, chiều dài hơn 20m, rộng 8m. Cầu có thiết kế giống như một ngôi chùa với mái cong vút. Chân và thành cầu được làm bằng đá, chạm khắc rất cầu kỳ.

Cầu Hòa Bình được thiết kế độc đáo và cầu kỳ

Cầu nằm cạnh trường THPT Kim Sơn B bắc qua sông Ân, khiến khung cảnh nơi đây nên thơ, trữ tình hơn rất nhiều đồng thời phần mái cầu được trang trí thêm rồng, phượng nên càng tạo vẻ đẹp gần gũi cho cầu. Cầu ngói Hòa Bình có 4 mái, hai khóa gian 2 đầu cầu được thiết kế thêm phần mái cong như mái chùa tạo nên sự khác lạ so với hai cây cầu trước.

Thiên Tân Group

09/10/2017 | 1:28 pm | Lượt truy cập: 740

*Vui lòng ghi rõ nguồn thientangroup.vn nếu copy nội dung từ website này.