Trang Chủ » Khám Phá » Du Lịch » Cánh đồng chum tại Lào là điểm du lịch vừa hấp dẫn vừa bí ẩn

Cánh đồng chum tại Lào là điểm du lịch vừa hấp dẫn vừa bí ẩn

(Du lịch|Thiên Tân Group)-Hàng nghìn chiếc chum đá nằm tại các  thung lũng và chân đồi tạo thành cánh đồng chum độc đáo với nhiều bí ẩn. 

Nằm tại tỉnh Xieng Khouang, nước Lào cánh đồng chum lên tới vài trăm chiếc hiện là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất. Người ta đã tìm thấy có 90 cụm chum đá tại tỉnh Xieng Khouang và mỗi khu có từ 1 đến 4000 chiếc chum đá. Tuy nhiên đến nay không ai biết được ai đã đặt những chiếc chum tại đó và có mục đích gì.
Những chiếc chum đều có hình trụ đáy rộng hơn miệng và đều có chất liệu từ đá. Chúng được xác định có từ năm 500 trước công nguyên tới năm 500 sau công nguyên, nằm thành cụm trên sườn thấp của các ngọn đồi bao quanh thảo nguyên và thung lũng ở tỉnh Xieng Khouang.

Cánh đồng chum mang nhiều bí ẩn chưa lời giải này đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn

Các chum tại cánh đồng  chum đá rất đa dạng về chiều cao và đường kính từ 1m đến 3m. Từ kích cỡ của chum và các hài cốt được tìm thấy bên cạnh, một số nhà khảo cổ tin rằng cánh đồng chum là các nghĩa địa của một nền văn minh cổ đại, hình thành dọc tuyến thương mại giữa sông Mê Kông và Vịnh Bắc Bộ.
Các nhà khảo cổ học đã xác định 5 loại đá được sử dụng để làm chum bao gồm: đá sa thạch, đá cuội, granite, đá vôi và đá dăm. Nhiều chuyên gia tin rằng, những chiếc chum tại cánh đồng chum được sử dụng như dụng cụ chưng cất trong thời kỳ đầu của lễ tang. Xác của người chết được đặt vào trong chum và để phân hủy trước khi được chuyển đi hỏa thiêu hay địa điểm thứ hai.

Hiện tại, chính phủ Lào đang đệ trình hồ sơ lên UNESCO, đề nghị công nhận Cánh đồng chum là Di sản thế giới

Đối với người dân địa phương, họ có những giả thuyết khác về sự bí ẩn của cánh đồng chum. Họ cho rằng, chum đá được sử dụng để chưng cất rượu phục vụ cho lễ ăn mừng chiến thắng trước các kẻ thù. Vào đầu những năm 1930, một chuyên gia từ Pháp kết luận rằng chum đá liên quan tới nghi thức an táng thời tiền sử. Các khai quật của các nhà khảo cổ học Lào và Nhật Bản cũng tìm thấy hài cốt người và đồ sứ quanh chum đá.

Thiên Tân Group

02/03/2018 | 10:07 am | Lượt truy cập: 1168

*Vui lòng ghi rõ nguồn thientangroup.vn nếu copy nội dung từ website này.