• Thứ ba, 2/06/2020, 12:18 (GMT+7)

Những dòng sông chảy ngược nổi tiếng ở nước ta

Đăng lúc 7h:33 - Thứ tư, 9/10/2019

(Thiên Tân Group)-Các dòng sông ở nước ta đa số sẽ chảy theo hướng từ Tây sang Đông, từ Tây Bắc xuống Đông Nam, từ đất liền ra biển Đông; nhưng cũng có những dòng sông chảy ngược độc đáo mà không theo quy luật tự nhiên.

Sông Kiến Giang

Sông Kiến Giang được gọi với biệt danh "Nghịch hà" bởi vì đây là dòng sông chảy ngược nổi tiếng nằm tại tỉnh Quảng Bình. Khác với những con sông ở miền Trung đều chảy theo hướng Đông - Nam, sông Kiến Giang lại chảy theo hướng Đông - Bắc.

Sông Kiến Giang có biệt danh là "nghịch hà" vì là dòng sông chảy ngược

Đây là con sông đã chứng kiến sự sinh ra và lớn lên của những nhân vật nổi tiếng như Nguyễn Hữu Cảnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và học giả Nguyễn Kiến Giang...Hàng năm tại sông Kiến Giang người dân đều tổ chức hội đua thuyền nổi tiếng và nơi đây cũng được nhiều người biết đến với điệu Hò khoan Lệ Thủy.

Sông Kỳ Cùng

Sông Kỳ Cùng là dòng sông chảy ngược của tỉnh Lạng Sơn có khung cảnh nên thơ

Sông Kỳ Cùng là con sông duy nhất của miền Bắc không chảy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam để đổ ra Biển Đông mà chảy ngược theo hướng Đông Nam - Tây Bắc. Dòng sông chảy ngược này là con sông chính ở tỉnh Lạng Sơn, chảy sang Trung Quốc và là một chi lưu của sông Tây Giang. Sông bắt nguồn từ vùng núi Bắc Xa cao 1.166 m thuộc huyện Đình Lập, chảy theo hướng Đông Nam - Tây Bắc qua thành phố Lạng Sơn. Khi cách thành phố này khoảng 22 km, sông đổi hướng Nam - Bắc tới thị trấn Văn Lãng rồi lại đổi hướng thành Đông Nam - Tây Bắc trước khi rẽ sang hướng Đông ở gần thị trấn Thất Khê. Từ Thất Khê, sông chảy gần như theo đường vòng cung, cho tới khi vượt biên giới sang Trung Quốc để hợp lưu với sông Bằng Giang tại thị trấn Long Châu (Quảng Tây, Trung Quốc).

Sông Đắk Bla

Sông Đắk Bla dài 139 km, bắt nguồn từ chân núi Ngọc Linh ở huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum, xuôi theo hướng Tây chảy qua các tỉnh Kon Tum, Gia Lai đổ ra sông Sê San. Dòng Đắk Bla tại tỉnh Kon Tum chảy theo hướng Đông - Tây, ngược so với những con sông khác của nước ta, nên người dân địa phương thường gọi dòng sông chảy ngược.

Sông Đắk Bla là một trong những dòng sông chảy ngược nằm ở Kon Tum

Đồng bào các dân tộc sống bên dòng Đắk Bla vẫn còn lưu truyền những huyền thoại, truyền thuyết nhằm giải thích cho hiện tượng chảy ngược, nước màu đỏ thẫm của dòng sông này. Chính nhờ dòng sông này mà Kon Tum trở nên đặc biệt hơn vì là địa phương duy nhất trong 5 tỉnh Tây Nguyên có sông chảy ngược qua lòng thành phố.

Thiên Tân Group (tổng hợp)

Nguồn ảnh: Internet

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: