Trang Chủ » Khám Phá » Thật bất ngờ hoa tre trăm năm mới nở một lần

Thật bất ngờ hoa tre trăm năm mới nở một lần

(Thế giới quanh ta|Thiên Tân Group)- Hoa tre là một loại hoa thật sự hiếm hoi trong số các loài thực vật vì phải mất đến 60 đến 130 năm, cây tre mới ra hoa một lần.

Ít ai biết rằng tre có thể ra hoa và kết trái như một số loài thực vật khác. Một cây tre điển hình có thể phát triển lên đến 10 cm trong một ngày. Một số loài tre có thể tăng lên một mét trong cùng một thời điểm, hoặc cứ hai phút lại tăng lên khoảng 1mm. Tuy nhiên trái ngược với tốc độ phát triển của chúng thì khả năng ra hoa của tre là hoàn toàn ngược lại.
Hoa tre có lẽ là loài hoa hiếm có khó tìm nhất. Một cây tre sẽ mất từ 60 đến 130 năm mới ra hoa một lần. Việc nở hoa chậm này còn cho thấy một điều lạ lùng nữa – tất cả những cây tre sẽ nở hoa cùng một lúc trên khắp thế giới, bất kể vị trí địa lý và khí hậu, miễn là chúng có nguồn gốc từ cùng một cây mẹ. Chính vì vậy, một cây tre ở Bắc Mỹ cũng có thể ra hoa cùng lúc với cây tre anh em của nó ở châu Á. Hiện tượng ra hoa hàng loạt này được gọi ra hoa theo quần thể.

Hoa tre là loài hoa hiếm có vì phải mất từ 60 đến 130 năm cây tre mới ra hoa một lần

Một điều đặc biệt nữa là hoa tre rất thu hút loài gặm nhấm, chính vì vậy khi tre nở hoa sẽ làm gia tăng những loài này trong khu vực. Khi ấy hoa tre sẽ thu hút hàng loạt con chuột đói ăn và khiến chúng tăng trưởng một cách báo động. Sau khi ăn trái cây tre, chuột bắt đầu ăn cả cây trồng khác – cả những cây lương thực trên đồng ruộng gần đó. Điều này lý giải vì sao mỗi lần tre ra hoa gần như luôn kéo theo nạn đói và bệnh tật ở các làng gần đó. Chẳng hạn như ở bang Mizoram, miền đông bắc Ấn Độ, sự kiện đáng sợ này đều xảy ra mỗi 48 đến 50 năm một lần, khi loài tre Melocanna baccifera ra hoa kết trái.

Loài tre phát triển với tốc độ rất nhanh nhưng khả năng ra hoa của nó thì lại rất chậm

Và một khi các loài tre đã đạt đến tuổi thọ nhất định, đã ra hoa tre và sản sinh hạt giống thì cây sẽ chết và thậm chí cả một cánh rừng tre rộng lớn cũng có thể chết theo trong một vài năm. Có nhiều giải thích khác nhau cho sự kỳ lạ này của loài tre, họ cho rằng việc sản sinh hạt giống đòi hỏi một năng lượng khổng lồ khiến cây tre kiệt quệ. Một lý thuyết khác cho thấy cây tre mẹ chết để có chỗ cho cây con.

Thiên Tân Group

12/12/2017 | 2:49 pm | Lượt truy cập: 799

*Vui lòng ghi rõ nguồn thientangroup.vn nếu copy nội dung từ website này.